ตรุษจีนปีหนูทองปีนี้ขอให้ทุกท่านบนโลก 

"ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ ซินเจิ้งหรูอี้ ซินเหนียนฟาไฉ"

"ปีใหม่ขอให้ทุกอย่างสมหวัง ปีใหม่ขอให้ร่ำรวย"

   ในที่สุดก็ผ่านไปอีกปีนึงแล้วนะครับ อะไรที่มันร้ายๆก็ทิ้งไว้ข้างหลังอย่าไปคิดมาก เดี๋ยวจะเครียดเสียเปล่าๆ ตรุษจีนปีนี้ยังคงเหมือนปีก่อนๆ คือไหว้ของที่ชื่อมีความหมายมงคล เช่นขนมเข่ง = ขอให้มีเงินเป็นเข่ง(ละมั้ง) เอาของแต่งบ้านสีแดงๆมาแต่ง เชิญบรรพบุรุษมาทานอาหารเครื่องเซ่นไหว้ จุดประทัด และที่ลืมไม่ได้คือ อั่งเปา ซึ่งเป็นสิ่งที่เรียกว่าเป็นไฮไลท์ของตรุษจีนเลยก็ได้

   ตอนเด็กๆบ้านผมก็ไม่ได้รวยอะไร(ตอนนี้ก็ยังไม่รวยTwT ปีนี้คงรวยขึ้น) ผมกับน้องได้อั่งเปาคนละ50บาท ต่อมาก็เป็น100บาท จนถึงตอนนี้ก็เพิ่งได้เป็น500 ยิ่งเวลาตอนที่เรียนประถมแล้วได้ยินเพื่อนมันคุยกัน ว่าได้เงินอั่งเปา500บาทมั่ง 1000บาทมั่ง ผมนี่อยากจะหลบมาไกลๆจริงๆ เพราะรู้สึกว่าทำไมเราไม่ได้เหมือนชาวบ้านเขา แต่ตอนนี้พอมาคิดย้อนไปตอนนั้นกลับรู้สึกว่า ได้เงินเยอะๆแล้วจะเอาไปทำอะไรรึ? ไม่ใช่ว่าไม่มีอะไรให้ใช้จ่ายตอนประถม แต่ว่าตอนนั้นเที่ยวก็ไม่ได้เที่ยว ของก็พ่อ แม่ อา ซื้อให้ กินขนมรึก็ไม่เกิน10บาท (ทำไมเดี๋ยวนี้เวลากินขนม5บาทรู้สึกเหมือนไม่ได้กิน) ของเล่นก็อ้อนให้ทางบ้านซื้อให้  เอาไปโรงเรียนก็วันละ10บาท การ์ตูนสมัยก่อนก็นานๆซื้อทีไม่ได้ซื้อเรียงเล่มเหมือนเดี๋ยวนี้ สรุปคือแทบไม่ได้ใช้เงินเลย พอมามองจากจุดที่ผ่านมาแล้ว ถึงได้เขาใจว่าเงินที่บางทีเราเห็นว่าน้อย แต่ถ้าเรามีความสุขกับมัน ยังไงมันก็มีค่าเยอะกับเราอยู่ดี ไม่ใช่ว่าอยู่ที่ได้มากหรือมีมากน้อยเพียงใด

   เดี๋ยวนี้ผมก็ยังคงเก็บเงินอั่งเปาไว้ในกระเป๋าตังค์หรือในกระปุกเสมอ คิดว่ามันเป็นขวัญถุง(กระเป๋า กระปุก?) จะใช้แต่ละทีก็ต้องคิดแล้วคิดอีกกับสิ่งที่แลกกับเงินจำนวนนี้ จนมันติดเป็นนิสัยไปแล้ว ทายสุดนี้ก็ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับวันตรุษจีน และเงินอั่งเปาที่ได้มานะครับ

-----------------------------------------------------------

แถมท้าย : 1.เวลาพิมพ์แนวเรียงความแบบนี้ ความรู้สึกตอนสอบวิชาการฝึกทักษะการเขียน จะย้อนกลับมาให้เกิดโรคหวาดวิตกเล่นๆ ว่าจะกะบรรทัดถูกมั้ย(อัตราส่วน คำนำ:เนื้อเรื่อง:สรุป = 10:80:10 ประมาณนี้) คำนวนผิดไปหรือเปล่า เฮ้ยเสียงกริ่งดังไปกีทีแล้วเนี่ย นี่เหลือในห้องสอบกี่คนหว่า <<<ผวาจริงๆ

               2.แก๊ง G38 G46 ไปดูช็อกโกแล็ตกันมั้ย ~ เดี๋ยวหาว่าไม่ชวนเหมือน ไดฮาร์ด4 งิๆๆๆ

Comment

Comment:

Tweet

สุขสันต์วันตรุษจีนนะงิ

ปีนี้เค้าไม่ได้อั่งเป่าซักแดงเดียว T^T

#5 By ♪ ๐PoupeE๐ ♪ on 2008-02-17 23:19

มีความสุขกับสิ่งที่มีก้อดีแล้วค่ะ

ถ้าปีนี้ได้เยอะ โยนๆมาทางนี้มั่งนะ อิอิ

สุขสันต์วันวาเลนไทน์ด้วยค่ะ

#4 By !!Pr@e!! on 2008-02-14 16:01

สมันก่อนนี่.... จนเนอะopen-mounthed smile open-mounthed smile open-mounthed smile

#3 By น้องอบเองครับ (124.122.137.241) on 2008-02-10 18:05

เอาเถอะเดี๋ยวก็ไม่ได้แล้วเอิ๊กๆ(จะทำงานแล้วนี่หว่า)

ว่าแต่จะไปดูกันจริงเหรอเฮีย sad smile แล้วแก็ง G 46 นี่มันแก๊งหนายย??

#2 By L.S. on 2008-02-08 01:54

ขนมเข่งไหว้เพื่อที่ว่า เจ้าที่ ที่ทานขนมเข่งไปแล้วจะเหนียวหนึบติดปาก
จนไม่สามารถรายงานเรื่องร้ายๆของบ้านเราได้ครับ

สุขสันต์วันตรุษจีนคร้าบ big smile

#1 By yium on 2008-02-07 22:52